การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม

posted in: Course Update | 0

เกี่ยวกับรายวิชา
ชื่อรายวิชา (ภาษาไทย) การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม
ชื่อรายวิชา (ภาษาอังกฤษ) Food and Beverage Management
คณะ/ส่วนงานผู้พัฒนา คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
ระดับของเนื้อหารายวิชา เบื้องต้น
จำนวนชั่วโมงการเรียนรู้ 6 ชม. (เรียนออนไลน์ทั้งหมด)
ระยะเวลาเรียน ใช้เวลาในการเรียนไม่เกิน 6 เดือนนับจากวันลงทะเบียนเรียน
รูปแบบการเรียนในรายวิชา: เรียนด้วยตนเอง (Self-paced)
ภาษาที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอน ภาษาไทย
ค่าใช้จ่าย ไม่มี
กลุ่มเป้าหมายของรายวิชา บุคคลทั่วไป
คุณสมบัติผู้เรียน/ความรู้พื้นฐานที่ควรมีมาก่อน: ไม่มี


วัตถุประสงค์การเรียนรู้
1. นิสิตสามารถอธิบายรูปแบบการบริการ หน้าที่และความรับผิดชอบของพนักงานตามโครงสร้างการบริหารงานฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม
2. นิสิตสามารถอธิบายความรู้เกี่ยวกับอาหารประเภทต่าง ๆ และจัดทำรายการอาหารได้
3. นิสิตสามารถอธิบายความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ และมีทักษะในการให้บริการเครื่องดื่มได้
4. นิสิตมีทักษะในการให้บริการ และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้อง
5. นิสิตสามารถเตรียมการบริการอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอน
6. นิสิตสามารถเลือกใช้และจัดวางอุปกรณ์ที่ใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามประเภทและรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
7. นิสิตสามารถอธิบายการจัดทำงบประมาณ การควบคุมต้นทุน และการตลาดของฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม
8. นิสิตสามารถดูแล รักษาอุปกรณ์ เครื่องใช้และการจัดเก็บได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย

เกณฑ์การให้คะแนนและการรับใบประกาศนียบัตร
ผู้เรียนได้รับประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อศึกษาครบทุกหัวข้อ ทำแบบทดสอบและได้ทำการประเมินไม่น้อยกว่าร้อยละ 70

สิทธิประโยชน์ของผู้เรียน
1. จะได้รับประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์
2. เมื่อเรียนครบ 8 หน่วยการเรียนรู้ สามารถเทียบโอนรายวิชา 152-042 การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม ในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้

สนใจเรียน ลงทะเบียนเรียน

เอกสารประกอบการเรียนรู้
ชลธิชา บุนนาค. (2562). งานบริการอาหารและเครื่องดื่ม. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ฉลองศรี พิมลสมพงศ์. (2554). การจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สุรีย์ เข็มทองและคณะ. (2555). การจัดการห้องพักและการจัดการอาหารและเครื่องดื่ม. นนทบุรี: สำนักพิมพ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.

ทีมผู้สอนและทีมผู้พัฒนารายวิชาออนไลน์

1. อาจารย์วันทิกา หิรัญเทศ
ตำแหน่ง หัวหน้าสาขาวิชา
E-mail: [email protected]
2. อาจารย์ ดร.กุณฑิญา จิรทิวาธวัช
ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ รองคณบดี คณะบริหารธุรกิจ และอาจารย์ประจำหลักสูตร
E-mail: [email protected]
3. อาจารย์พลสิทธิ์ ศรีศิริ
ตำแหน่ง อาจารย์ประจำหลักสูตร
E-mail: [email protected]
4. อาจารย์สมรศรี คำตรง
ตำแหน่ง อาจารย์ประจำหลักสูตร
E-mail: [email protected]
5. อาจารย์วีรพร กอสวัสดิ์พัฒน์
ตำแหน่ง อาจารย์ประจำหลักสูตร
E-mail: [email protected]