เกี่ยวกับรายวิชา
ชื่อรายวิชา (ภาษาไทย) | การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม |
ชื่อรายวิชา (ภาษาอังกฤษ) | Food and Beverage Management |
คณะ/ส่วนงานผู้พัฒนา | คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
ระดับของเนื้อหารายวิชา | เบื้องต้น |
จำนวนชั่วโมงการเรียนรู้ | 6 ชม. (เรียนออนไลน์ทั้งหมด) |
ระยะเวลาเรียน | ใช้เวลาในการเรียนไม่เกิน 6 เดือนนับจากวันลงทะเบียนเรียน |
รูปแบบการเรียนในรายวิชา: | เรียนด้วยตนเอง (Self-paced) |
ภาษาที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอน | ภาษาไทย |
ค่าใช้จ่าย | ไม่มี |
กลุ่มเป้าหมายของรายวิชา | บุคคลทั่วไป |
คุณสมบัติผู้เรียน/ความรู้พื้นฐานที่ควรมีมาก่อน: | ไม่มี |
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
1. นิสิตสามารถอธิบายรูปแบบการบริการ หน้าที่และความรับผิดชอบของพนักงานตามโครงสร้างการบริหารงานฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม
2. นิสิตสามารถอธิบายความรู้เกี่ยวกับอาหารประเภทต่าง ๆ และจัดทำรายการอาหารได้
3. นิสิตสามารถอธิบายความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ และมีทักษะในการให้บริการเครื่องดื่มได้
4. นิสิตมีทักษะในการให้บริการ และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้อง
5. นิสิตสามารถเตรียมการบริการอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอน
6. นิสิตสามารถเลือกใช้และจัดวางอุปกรณ์ที่ใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามประเภทและรูปแบบของการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
7. นิสิตสามารถอธิบายการจัดทำงบประมาณ การควบคุมต้นทุน และการตลาดของฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม
8. นิสิตสามารถดูแล รักษาอุปกรณ์ เครื่องใช้และการจัดเก็บได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขอนามัย
เกณฑ์การให้คะแนนและการรับใบประกาศนียบัตร
ผู้เรียนได้รับประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อศึกษาครบทุกหัวข้อ ทำแบบทดสอบและได้ทำการประเมินไม่น้อยกว่าร้อยละ 70
สิทธิประโยชน์ของผู้เรียน
1. จะได้รับประกาศนียบัตรอิเล็กทรอนิกส์
2. เมื่อเรียนครบ 8 หน่วยการเรียนรู้ สามารถเทียบโอนรายวิชา 152-042 การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม ในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้
สนใจเรียน ลงทะเบียนเรียน
เอกสารประกอบการเรียนรู้
ชลธิชา บุนนาค. (2562). งานบริการอาหารและเครื่องดื่ม. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ฉลองศรี พิมลสมพงศ์. (2554). การจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สุรีย์ เข็มทองและคณะ. (2555). การจัดการห้องพักและการจัดการอาหารและเครื่องดื่ม. นนทบุรี: สำนักพิมพ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.
ทีมผู้สอนและทีมผู้พัฒนารายวิชาออนไลน์
1. อาจารย์วันทิกา หิรัญเทศ ตำแหน่ง หัวหน้าสาขาวิชา E-mail: [email protected] |
|
2. อาจารย์ ดร.กุณฑิญา จิรทิวาธวัช ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ รองคณบดี คณะบริหารธุรกิจ และอาจารย์ประจำหลักสูตร E-mail: [email protected] |
|
3. อาจารย์พลสิทธิ์ ศรีศิริ ตำแหน่ง อาจารย์ประจำหลักสูตร E-mail: [email protected] |
|
4. อาจารย์สมรศรี คำตรง ตำแหน่ง อาจารย์ประจำหลักสูตร E-mail: [email protected] |
|
5. อาจารย์วีรพร กอสวัสดิ์พัฒน์ ตำแหน่ง อาจารย์ประจำหลักสูตร E-mail: [email protected] |