![](http://onlinecourse.rpu.ac.th/pluginfile.php/13423/course/overviewfiles/Digital%20Literacy.jpg)
Graphic Design for Social Media Content Creation (Part 1)
หลักสูตรนี้มุ่งเน้นการจัดทาเนื้อหา (Content) ที่นาเสนอผ่าน Social Media ที่มีการผสมผสานระหว่างรูปภาพ และตัวอักษร ซึ่งต้องอาศัยหลักการออกแบบกราฟิกที่เหมาะสม โดยในเบื้องต้นหลักสูตรนี้ (Part 1) เป็นการสอนทักษะการตัดต่อภาพ และจัดเรียงองค์ประกอบที่เหมาะสม ด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop รวมถึงการประยุกต์ใช้งานในการสร้าง Content ต่าง ๆ
สิ่งที่จะได้เรียนรู้จากคอร์สนี้
เทคนิคการตัดต่อภาพเฉพาะส่วนในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเลือกเฉพาะ Content ที่สนใจและมีความต้องการจะนาเสนอ การตัดแต่งภาพซ้อน การแยกวัตถุออกจากฉากหลัง และการประยุกต์ใช้ทักษะดังกล่าวสร้าง Content ต่าง ๆ ที่เหมาะสมในการนาเสนอผ่าน Social Media
เนื้อหาของคอร์สนี้
1. การเลือกพื้นที่บนภาพ
2. การสร้าง Selection แบบอิสระ
3. การปรับแต่งขอบ Selection แบบต่าง ๆ
4. การตัดแต่งภาพซ้อนด้วยเครื่องมือ Pen Tool
5. การนาวัตถุออกจากฉากหลังที่มีสีใกล้เคียงกัน
6. Work Shop การตัดแต่งภาพซ้อนอย่างง่าย
คุณสมบัติของผู้สมัครเรียน
บุคคลทั่วไปที่สนใจ
ผู้สอน
ผศ.วลัยนุช สกุลนุ้ย
สาขาวิชาเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อธุรกิจ
คณะเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์
![](http://onlinecourse.rpu.ac.th/pluginfile.php/96/course/overviewfiles/Graphic%20Design%20Part%201.jpg)
วัตถุประสงค์
1. นิสิตสามารถอธิบายประเภทและรูปแบบการบริการได้
2. นิสิตสามารถอธิบายการจัดเลี้ยงประเภทต่าง ๆ ได้
3. นิสิตสามารถอธิบายโครงสร้างการบริหารงาน และหน้าที่ความรับผิดชอบของพนักงานฝ่ายบริการอาหารและเครื่องดื่มได้
วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอน
1. อธิบายเนื้อหาและสรุปเนื้อหา
2. แบบฝึกหัด
3. แบบทดสอบ Pre-test และ Post-test
สื่อการเรียนการสอน
1. คลิปวีดีโอ
2. เอกสารประกอบการสอน
3. กรณีศึกษา
การวัดผลและการประเมินผล
1. การตรวจแบบฝึกหัด
2. ผลการทดสอบ Pre-test และ Post-test
3. สังเกตการร่วมกิจกรรมแสดงความคิดเห็น และตอบคำถามของผู้เรียน
4. กิจกรรมเสนอแนะโดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
![](http://onlinecourse.rpu.ac.th/pluginfile.php/129/course/overviewfiles/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%A1-1.jpg)
วัตถุประสงค์
1. เพื่อเข้าใจความหมาย ประโยชน์ ความสำคัญของการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน
2. เพื่อเข้าใจห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain)
3. เพื่อเข้าใจและทราบการเติบโตของการจัดการโลจิสติกส์ในประเทศและต่างประเทศ
4. เพื่อเข้าใจต้นทุนด้านโลจิสติกส์ต่างๆ
5. เพื่อเข้าใจระบบโครงสร้างด้านโลจิสติกส์พื้นฐานในประเทศ
6. เพื่อเข้าใจการวางแผนการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน
7. เพื่อเข้าใจ SCOR Model และตัวชี้วัดประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์
8. เพื่อทราบแนวทางการจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชนที่ประสบความสำเร็จ
วิธีสอนและกิจกรรมการเรียนการสอน
1. อธิบายเนื้อหาและสรุปเนื้อหา
2. ปฏิบัติกิจกรรมตามที่ได้รับมอบหมายในแต่ละตอน
3. ทำแบบประเมินผลการเรียนรู้
สื่อการเรียนการสอน
1. คลิปการสอน
2. เอกสารประกอบการสอน
การวัดผลและการประเมินผล
1. การตรวจงานและแบบฝึกหัด
2. การส่งงานที่ได้รับมอบหมาย
3. สังเกตการณ์ร่วมกิจกรรมแสดงความเห็น และตอบคำถามของผู้เรียน
4. กิจกรรมเสนอแนะโดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
![](http://onlinecourse.rpu.ac.th/pluginfile.php/137/course/overviewfiles/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%8B%E0%B8%B1%E0%B8%9E%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99-2.jpg)
คำอธิบาย
นำเสนอรายละเอียดเนื้อหาของรายวิชาอย่างย่อ แนวคิด หลักการวิเคราะห์และออกแบบสารสนเทศทางการบัญชี การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ การจัดทำแบบนำเสนอโครงการ การบริหารโครงการ เครื่องมือและเทคนิคในการวิเคราะห์และออกแบบระบบสารสนเทศทางการบัญชี โดยคำนึงถึงกระบวนการทางบัญชีและระบบการควบคุมภายใน
![](http://onlinecourse.rpu.ac.th/pluginfile.php/30/course/overviewfiles/acc-2.jpg)